Mở cửa 8:00-21:30: Thứ 2 - CN

Kiến thức về tủ lạnh Hitachi | Kiến thức cơ bản A-Z Phần 1

Bạn cần tìm hiểu cũng như tích lũy kiến thức về tủ lạnh để thuận tiện cho việc dùng tủ lạnh. Hoặc bạn đang muốn mua tủ lạnh nhưng không biết nên chọn thương hiệu nào? tủ lạnh dung tích bao nhiêu?...Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn tất thảy kiến thức về tủ lạnh giúp bạn đưa ra được quyết định và sự lựa chọn sáng suốt nhất.

I. Khái niệm cơ bản về tủ lạnh Hitachi


Qui trình của tủ lạnh Hitachi là quy trình khép kín. Toàn bộ các ống dẫn bên trong đều được hàn kín, không có 1 khe hở nào dể khí Gas lọt ra. Phân ra làm 2 loại :

1. Tủ Coil ( tủ lạnh Hitachi đóng tuyết ) : Cấu tạo đơn giản chỉ bao gồm:

- Compressor - Giàn nóng (bộ phận giải nhiệt cho Gas khi bị nén ở áp lực cao)

- Thermosta - Cảm ứng ngắt mạch cho Compressor khi tủ đạt được độ lạnh cần thiết ( nút xoay tròn chỉnh temp trong tủ )


2. Tủ quạt ( tủ lạnh Hitachi không đóng tuyết )

- Do nhu cầu sử dụng ngày càng cao nên loại tủ này được thiết kế theo tiêu chuẩn Automatic từ A- Z. Bạn chỉ cần bỏ đồ ăn, thức uống vào rồi lấy ra mà ko cần phải lo tủ bị đóng tuyết hay tủ có mùi hôi do không khí bên trong luôn được lưu thông.

- Được thiết kế có thêm FAN(quạt) – mục đích tạo luồng không khí lạnh đều trong tủ, không làm cho thực phẩm bị ôi thiu. Giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

- Ngoài ra còn có thêm các sensor(bộ cảm ứng) và bộ timer(hẹn giờ) – mục đích tự động xả đá thừa bám đọng lâu ngày ngay trên ngăn đá giúp cho tủ lấy độ lạnh nhanh hơn và gọn gàng hơn ngay cả khi bạn không có thời gian để xả đá.

 

II. Những điều cấm khi đã sử dụng tủ lạnh Hitachi


+ Đối với các loại tủ lạnh Hitachi, tuyệt đối không được dùng các vật nhọn như dao, dùi... để nạy đá hoặc cạy đồ dơ ra. Vì điều này nếu không cẩn thận sẽ làm thủng giàn Coil. Nếu lỡ bị thủng dàn Coil, chi phí để sửa chữa sẽ rất đắt đỏ ~ 6 - 800.0000 VNĐ, và "dung nhan" của chiếc tủ lạnh Hitachi sau khi sửa cũng chả lành lặn gì.

+ Các phích cắm phải thật chắc chắn, nếu có thể thì làm riêng cho tủ lạnh Hitachi một cầu dao tầm 10Ampe. Tốt hơn nữa thì nên sắm 1 cái Relay (trễ mạch) hoặc ổn áp có mạch trễ khi điện bị ngắt (như vậy cho máy có thời gian để hồi toàn bộ lượng Gas khi bị ngắt đột ngột).

+ Một khi cắm trực tiếp (cắm phích thẳng vào ổ cắm), Không được cắm theo kiểu rút ra rồi lại rút vào liên tục, như vậy chẳng khác nào làm cho máy bị Shock điện gây hư hỏng mát dây bên trong.

+ Khi xê dịch tủ ngòai kiểu bê thẳng đứng thì lúc cắm lại nên để yên trong vòng ít nhất 30p (thời gian an toàn) để máy dồn Oil (nhớt cho Compressor) về đúng vị trí. Như vậy để tránh chuyện tủ bị nghẹt (ko lạnh).

+ Tuyệt đối không che kín, không để áp sát tường che bít những mặt gián nóng xung quanh tủ. Vì tủ lạnh Hitachi thường được thiết kế giàn nóng chìm trong vỏ tủ (bị hạn chế về giải nhiệt) cho nên cần giữ khoảng cách xung quanh vỏ tủ. Chỗ nào nóng thì chỗ đó để trống ra hoặc đừng che bít hay áp sát tường/tủ là được.

 

III. Mức tiêu hao điện năng của tủ lạnh Hitachi


Về tủ lạnh Hitachi (thấp nhất là 1/18HP).
+ HP (sức ngựa) / Kw/h (trị số điện năng tiêu thụ trong 1giờ) / W công suất riêng của Compressor ( ko tính các thiết bị khác kèm theo)
+ 1/18HP ~ 18h/Kw
+ 1/10HP ~ 10h/Kw ~ 85Woát
+ 1/8HP ~ 8h/Kw ~ 100Woát
+ 1/6HP ~ 6h/Kw ~ 120-125Woát
+ 1/4HP ~ 4h/Kw ~ 180-185Woát

* Chú ý : Về mua tủ cho gia đình nên chọn loại không đóng tuyết và có công suất tủ ít nhất phải >100W . Đơn giản là vì khả năng tủ có thể chịu tải cao vào mùa lễ tết, nhét đồ ăn kín mít mà tủ vẫn lạnh, vẫn đông đá, ko hư hỏng. Và các loại tủ này nếu có nguồn điện ổn định sẽ xài được rất lâu và bền, chịu tải cao và chứa được rất nhiều thực phẩm. Nếu nguồn điện không ổn định, có thể xem xét đến việc mua ổn áp cho tủ lạnh Hitachi.

>>>>> Xem thêm: Sửa tủ lạnh Hitachi tại Hà Nội <<<<<

-Hầu hết tất cả cả model tủ hiện tại đều theo chuẩn Compressor Piston:

// HP ( sức ngựa / công suất của máy ) ~ Dung tích tủ / Dòng Start ban đầu / Dòng Ampe tiêu chuẩn ( Current Ampe ) //
+ 1/12HP ~ 50-80 lít / 2-2.4Ampe / 0.4 – 0.5Ampe
+ 1/10HP ~ 100-140 lít / 2.4 – 3.2Ampe / 0.7 – 0.8Ampe
+ 1/8HP ~ 120-160 lít / 3.4 – 4Ampe / 0.8-0.9Ampe
+ 1/6HP ~ 160 – 180 lít / 4 – 5.5Ampe / 0.8 – 1Ampe
+ 1/4HP ~ 220 – 400 lít / 6.5 – 9A / 1 – 1.3mpe
+ 1/3HP ~ > 400 lít / 10 – 15Ampe / 1.8 – 2.3Ampe

 

IV. Các bảo quản và sửa chữa tủ lạnh Hitachi cần biết:


1. Thông thường phích cắm zin theo máy của tủ lạnh Hitachi nó khá nhỏ. Tưởng chừng có thể cắm vào ổ cắm dân dụng chắc ăn nhưng ….. điều đó là hoàn toàn sai lầm. Hầu hết 90% tủ lạnh Hitachi hư Compressor là do vấn đề phích cắm ko chặt, lỏng lẻo khiến Compressor rơi vào tình trạng cúp tắt liên tục gây hỏng mát dây bên trong. Nhận biết rõ vấn đề này thì nhìn vào ổ cắm có dấu hiệu bị nóng và khè thì đây là tín hiệu điện bị chập chờn trong lúc khởi động, cần phải thay Jack cắm khác chắn chắn hơn sớm.
– tủ lạnh Hitachi tuy có dòng Ampe chạy thấp nhưng nhược điểm lớn của Compressor cho tủ lạnh Hitachi khó start hơn so với Compressor của máy lạnh. (Do chi tiết kĩ thuật làm của tủ quá nhỏ, nhỏ hơn gấp 2-3 lần so với chi tiết làm của máy lạnh). Thế nên để riêng cho tủ 01 cái CB riêng hoặc thay ngay 1 phích cắm loại tốt, dính chặt ko được lỏng lẻo khi cắm vào ổ cắm.

2. Khi xê dịch tủ trong quá trình vận chuyển thì tránh bê ngược tủ. Khi đã cố định vị trí đặt tủ thì cứ để yên tủ ít nhất 10-15min rồi hãy cắm điện. Nhằm cho lượng Oil đổ lên trên giàn ống trở về lại bên trong Compressor, tránh gây nghẹt hoặc hỏng bơm của Compressor.

3. Đối với loại tủ đóng tuyết (ko có FAN) thì khi xả đá tủ tuyệt đối không dùng bất kì vật nhọn nào chọt, cạy đá bên trong. Nhằm tránh tình trạng thủng giàn lạnh bên trong. Một khi bị thủng thì khả năng …. thay tủ mới gần như là 90% .

4. Do được thiết kế giàn nóng chìm trong tủ nên khả năng giải nhiệt của tủ rất bị hạn chế. Cho nên những bề mặt xung quanh của tủ khi chạy thì sẽ phát ra hơi nóng. Những bề mặt này ko được che đậy cũng như quá áp sát tường gây kém giải nhiệt. Khoảng cách an toàn cách xa vỏ tủ xung quanh những mặt nóng này tốt nhất là ở mức 10-15cm.

5. Trong quá trình xài tủ thì các cửa tủ phải luôn được đóng kín, nếu roong xung quanh tủ bị hở thì phải thay ngay. Vì khả năng tủ chạy bền hay ko phụ thuộc vào tình trạng kín hay hở. Nếu bị hở thì sẽ khiến Compressor luôn chạy ở tình trạng quá tải, nếu xảy ra quá lâu thì bộ cơ bên trong Compressor sẽ nhanh chóng hao mòn khiến tủ kém lạnh và dần …. cháy mát dây hoặc yếu bơm

 

V. Tham khảo một số hãng sản xuất tủ lạnh Hitachi:


1. Cao cấp : 2 " Ông trùm" chuyên tại 2 quốc gia:

– Trùm chuyên của Châu Âu là Electrolux : thương hiệu lớn đến từ Thụy Điển. Đa phần Made in Thailand. Model gu thẩm mỹ của Electrolux chủ đạo là màu trắng và bạch kim, với thiết kế của Châu Âu, mẫu mã sang trọng. Công suất tủ thì luôn ở mức đúng và dư tải so với dung tích tủ nên do đó mà độ bền của tủ rất cao. Tuy nhiên, lượng điện năng tiêu thụ cũng khá cao, nguồn điện cấp phải ổn định. Thích hợp cho gia đình lớn, đông người. Giá trung bình: 7 ~ 30.Tr

– Trùm chuyên của Nhật Bản là Hitachi : thương hiệu chuyên sản xuất tủ lạnh Hitachi hàng đầu của Nhật Bản. Các chi tiết linh kiện đều là Made in Japan và được lắp ráp ở Thailand hoặc VN (tùy theo model). Do hàng Châu Á nên các model tủ dựa trên tính cổ điển và mang tính thực tế rất nhiều. Thành ra mẫu mã của Hitachi được bình chọn phần đông là thô và xấu so với các hãng khác. Tuy nhiên điều không thể bàn cãi được là chất lượng của Hitachi quá ư là tuyệt vời. Độ bền, chức năng và chất lượng đều rất vượt trội, vì thiết kế theo phong cách Châu Á nên rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Giá trung bình: 6 ~ 15.Tr

2. Mẫu mã đẹp, chất lượng được đánh giá rất cao, an tâm cho sử dụng lâu dài. Sự lựa chọn cho 2 cửa loại không đóng tuyết :

- Toshiba (Nhật Bản) (model nhỏ đều Made in Việt Nam)

- Panasonic (Nhật Bản).

- AQUA (Nhật Bản): AQUA là tên gọi của dòng sản phẩm Sanyo có chất lượng cao hơn, tính năng hiện đại hơn và được định vị ở mức cao hơn so với dòng sản phẩm Sanyo thông thường tại thị trường Nhật. Sau khi Sanyo bị Panasonic mua lại và bán cho tập đoàn Haier của Trung Quốc, AQUA được thay thế hoàn toàn cho thương hiệu Sanyo về ngành hàng tủ lạnh Hitachi, máy giặt và thiết bị gia dụng tại Nhật. 

3. Mẫu mã đẹp, chất lượng tương đối trong phạm vi túi tiền eo hẹp. Tính đồng loại cả 2 đóng tuyết và không đóng tuyết:

– Sanyo (Trung Quốc) : trước đây là của Nhật Bản, năm 2011, tập đoàn Haier từ Trung Quốc đã mua lại mảng kinh doanh tủ lạnh Hitachi, máy giặt và các sản phẩm điện máy tiêu dùng khác của Sanyo tại Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam, tuy vậy vẫn giữ được Compressor chuyên của hãng.

– Sharp (Nhật Bản). 


4. Loại tủ cho giá rẻ dành cho mua số lượng nhiều (Siêu thị, chung cư...) :
– Deawoo (Hàn Quốc)
– LG (Hàn Quốc)
– Samsung (Hàn Quốc)

nguồn: http://dienlanhphuckhang.net/tu-van-su-dung/tong-hop-kien-thuc-can-biet-ve-tu-lanh-tu-mat-tu-dong-phan-1.htm

: Kiến thức về tủ lạnh Hitachi | Kiến thức cơ bản A-Z Phần 1

Đăng kí dịch vụ online

Nếu bạn muốn nhân viên của Trạm bảo hành Group đến nhanh nhất. Hãy điền đầy đủ thông tin vào form bên cạnh! Và bạn sẽ nhận được phản hồi sớm nhất của chúng tôi. Cảm ơn quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi.